Category Archives: Bệnh răng hàm mặt

Một số phân loại Sâu răng

1. Theo vị trí tổn thương – Sâu hố rãnh – Sâu mặt nhẵn –  Sâu xê măng 2. Theo tiến triển của tổn thương – Sâu răng cấp tính – Sâu răng mạn tính – Sâu răng tiến triển – Sâu răng ổn định 3. Phân loại theo Black Loại 1: sâu ở vị… Read More »

PHÂN BIỆT RĂNG SỮA VÀ RĂNG VĨNH VIỄN

Trong thời kỳ trẻ thay răng (6 – 12 tuổi), trong miệng trẻ vừa có răng sữa chưa thay, vừa có răng vĩnh viễn mới mọc Một số tiêu chuẩn giúp phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn Màu sắc răng: Men răng sữa rất mỏng nên chúng có màu tương đối trắng, còn răng… Read More »

Chỉ định hàn răng và một số vật liệu hàn thường dùng

Trám răng, hàn răng Hàn răng (hay trám răng) có thể hiểu một cách đơn giản là dùng vật liệu đặc biệt để khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng. Trám răng được thường sử dụng trong các trường hợp sau: – Sâu răng: dùng vật liệu trám để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn… Read More »

RĂNG SỐ 8 VÀ CÁC BIẾN CHỨNG

Ở người trưởng thành, răng vĩnh viễn mọc đủ 32 chiếc, trong đó răng số 8 (còn gọi là răng khôn) gồm có 4 chiếc ở 4 góc trong cùng hàm trên và dưới (mỗi hàm có 2 chiếc ở trong cùng). Răng khôn thường mọc ở thời kỳ cuối của lứa tuổi học đường,… Read More »

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

1. Thân răng Thân răng sữa thấp hơn răng vĩnh viễn, kích thước gần-xa lớn hơn chiều cao. Mặt nhai thu hẹp nhiều Cổ răng thắt lại nhiều và thu hẹp hơn. Lớp men và ngà mỏng hơn Màu răng sáng hơn, thành phần vô cơ ít hơn. Răng cửa và răng nanh sữa nhỏ… Read More »