Cách nhớ nhanh tên vị thuốc YHCT – Nhóm thuốc bổ

By | 16/06/2015

1. Thuốc bổ âm
Câu chuyện:
Một cô gái (thuốc bổ âm) không may bị rơi (sa sâm) xuống biển đông (mạch môn đông, thiên môn đông). Tưởng rằng mình sẽ chết (cầu kì tử) nhưng may sao cô gặp được chú rùa (quy bản) và chú baba (miết giáp), hai con vật đưa cô đến bãi đá (thạch hộc). Trên đó mọc rất nhiều trúc (ngọc trúc) và ở đây cô cũng gặp hàng trăm (bách hợp) người da trắng (bạch thược), từ đó cô sống hạn phúc và không bao giờ trở về nữa.

2. Thuốc bổ dương
Câu chuyện:
Một chàng trai (thuốc bổ dương) dắt theo một con chó (cẩu tích) đi săn hươu (lộc nhung) làm thuốc bổ xương (cốt toái bổ). Chàng đi 3 ngày trời (ba kích thiên) chưa săn được hươu thì lạc vào 1 thung lũng (nhục thung dung), ở đây chằng chịt dây tơ hồng (thỏ ty tử). Sở dĩ chàng sống được là nhờ tìm được cây đỗ to (đỗ trọng). Vốn là người có ý chí (ích chí nhân) chàng đã vượt qua (phá cổ chỉ) nhiều khó khăn để tiếp tục (tục đoạn) cuộc hành trình. Sau nhiều ngày chàng chỉ bắt được vài con tắc kè (cáp giới) về ngâm rượu.

3. Thuốc bổ huyết
Câu chuyện:
Ngày xưa ở huyện mù cang chải.. có một cậu bé tên là (A Giao). Do dinh dưỡng kém nên cậu bị thiếu máu trầm trọng (thuốc bổ huyết), da dẻ cậu ngày càng nhợt nhạt (bạch thược). Thấy vậy mẹ cậu cho tiền đi mua rau thai (tử hà xa) về ăn nhưng cậu không dám ăn nên lấy tiền đi mua dâu và nhãn (tang thầm, long nhãn) để ăn.. Từ đó da dẻ cậu tở nên hồng hào hơn (hà thủ ô đỏ) . Thế là cậu đã khỏe mạnh trở lại, không phải đương đầu (đương quy) với tử thần (kỳ tử).. từ đó cậu quyết tâm cuốc đất (thục địa) để trồng dâu và nhãn.

4. Thuốc bổ khí
Câu chuyện
Một chếc khinh khí cầu (thuốc bổ khí) có gắn lá cờ màu vàng (hoàng kỳ) chở rất nhiều cam và táo (cam thảo, đại táo) lên vùng cao (thổ cao, ly sâm) để đổi lấy nhân sâm và đẳng sâm. Khi về người dân ở đây còn mang biếu họ rất nhiều cả mài (hoài sơn) để ăn dọc đường và một chú chuột bạch (bạch truật) làm cảnh.

(Còn tiếp)

Văn ôn võ luyện.. trên đây chỉ là giải pháp tình thế, các bạn nên tìm cho mình cách học riêng. Cũng nhưng chăm chỉ sẽ nhớ tốt hơn.

3 thoughts on “Cách nhớ nhanh tên vị thuốc YHCT – Nhóm thuốc bổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *