Category Archives: Lao và bệnh phổi

Các bệnh về phổ, đường hô hấp,

Có bao nhiêu loại vi khuẩn lao ?

Có thể phân loại vi khuẩn lao theo những phân loại sau   Phân loại dựa vào khả năng gây bệnh cho người và các động vật:   Vi khuẩn lao người(M. Tuberculosis Hominis)   Vi khuẩn lao bò(M.bovis)   Vi khuẩn lao chim(M. Avium)   Vi khuẩn lao chuột (M. Microti) Trong thực tế, người ta dùng phản ứng Niacin… Read More »

Nhiễm lao là gì và bệnh lao là gì?

Nhiễm lao: Khi  vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, một số bị hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt, số khác không bị tiêu diệt hòan toàn mà tiếp tục tồn tại trong cơ thể nhưng không biểu hiện ra triệu chứng gì trong phần lớn các trường hợp. Có thể phát… Read More »

Xét nghiệm đờm dương tính sau 2 tháng điều trị tấn công có thể do những nguyên nhân nào?

Việc giám sát điều trị hoặc việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân Chất lượng thuốc lao thấp Liều thuốc sử dụng thấp hơn liều khuyến cáo Phục hồi chậm do tổn thương nặng, vd: tổn thương hang, số lượng lớn vi khuẩn. Bệnh nhân có những bệnh, hoặc tình trạng liên quan dẫn… Read More »

Chiến lược DOTS là gì ?

Người ta thấy rằng các phác đồ chữa lao mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra đã cho kết quả rất tốt ở những nhóm bệnh nhân nghiên cứu có theo dõi chặt chẽ. Nhưng khi áp dụng các phác đồ này cho cộng đồng thì kết quả không được như các nhóm… Read More »

Tiêm chủng BCG và xét nghiệm Mantoux giá trị như thế nào ?

Tiêm chủng BCG được thực rộng rãi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt nam từ năm 1981. Bản chất BCG là chủng vi khuẩn lao bò ( Mycobacteria bovis) giảm độc lực, như vậy sẽ gây được đáp ứng miễn dịch chéo với vi khuẩn lao người ( Mycobacteria tuberculosis) ( do có cùng chung một… Read More »