Streptomycin – Tóm tắt về thuốc điều trị lao

By | 04/03/2014

Viết tắt SM, ký hiệu S.

Biệt dược: Streptolin, Streptorit, Didromycin…

Là kháng sinh chữa lao đầu tiên. Chiết suất từ nấm Actinomyces griseus (Waksman). Cũng có thể chế bằng cách tổng hợp.

Tác dụng: diệt vi khuẩn lao ngoài tế bào, không có tác dụng với vi khuẩn lao trong tế bào. Diệt các vi khuẩn lao sinh sản nhanh ở vách các hang lao. Rất cần thiết trong giai đoạn điều trị tấn công và điều trị các thể lao có hang (ở phổi, thận). Thuốc tác dụng lên Ribosom của vi khuẩn, ức chế tổng hợp Protein của BK.

Thuốc được trình bày dưới dạng bột trong lọ chân không Streptomycin sulfat hàm lượng 1g. Hoà với nước cất trước khi tiêm; 1g tương đương 1.000.000 đơn vị. Hòa với nước cất trước khi tiêm và tiêm bắp

Liều dùng hàng ngày: Người lớn 15mg/kg tối đa 1g; trẻ em 15mg/kg tối đa 0,75 g

Chuyển hoá các thuốc: thuốc khuyếch tán tốt trong tổ chức viêm, nhưng thấm vào tổ chức xơ kém, khó thấm vào màng não, nhưng vẫn thấm màng não bị viêm lao, dào thải qua thận chậm, sau khi tiêm 72h vẫn còn trong cơ thể.

Độc tính:

 • Streptomycin gây viêm dây thần kinh số VIII; với nhánh tiền đình gây chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng khi nhắm mắt, có thể phục hồi được; với nhánh ốc tai gây điếc không phục hồi.
 • Streptomycin gây dị ứng ở nhiều mức độ: nổi mẩn và sốt có các ban đỏ, ngứa. Nặng hơn như phù quanh hố mắt, viêm giác mạc, sốt cao rét run, ban đỏ toàn thân. Nặng nhất là sốc phản vệ có thể gây tử vong (phải thử phản ứng trước khi tiêm streptomtycin).
 • Streptomycin gây tê quanh môi, cảm giác như kiến bò sau khi tiêm, không dùng cho bệnh nhân bị nhược cơ
 • Có thể gây suy chức năng thận nên phải giảm liều khi dùng cho bệnh nhân lớn tuổi và người có chức năng thận kém.
 • Streptomycin độc cho thai nhi nên không dùng cho bệnh nhân có thai vì có thể gây điếc cho con

Chống chỉ định: Phục nữ có thai, bệnh nhân suy thận, tiền sử dị ứng SM, có rối loạn thính giác, tiền đình

Tài liệu tham khảo: Bài giảng lao – Đại học Y Dược Thái Bình; Lao bệnh phổi – Học viên quân Y; Bênh học lao – Y hà nội

 

3 thoughts on “Streptomycin – Tóm tắt về thuốc điều trị lao

 1. quang pham

  Ba ngoai e nam nay 70 tuoi. Co dung loai thuoc nay gio khong con khoe manh do bi tien dinh. Co cach nao de hoi phuc the trang ban dau duoc khong ad

  Reply
  1. Phạm Minh Thành Post author

   Bà ngoại em 70 tuổi, việc xác định tình trạng hiện tại là do tai, biến chứng thuốc hay do tuổi cao lão hóa là không cần thiết, ở độ tuổi này vấn đề chăm sóc dinh dưỡng là cần hơn cả..

   Reply
 2. LÊ THANH NHẠN

  Chồng tôi bị lao kháng thuốc đang điều trị tháng thứ 10 nhưng chức năng nghe giam. Tôi muốn hỏi có cách gì can thiệp giúp tiếp tục điều trị mà không gây điếc hay không. Hiện đã đo thinh lực 1 tai độ 2 và 1 tai độ 4. Bác sĩ tai mũi họng ở Đại học y dược TPHCM không can thiệp gì và hướng dẫn tiếp tục dùng thuốc lao theo phác đồ. Chúng tôi rất lo lắng. Xin được giải đáp Xin cảm ơn

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *