Vì sao phải uống kết hợp cùng lúc nhiều thuốc điều trị lao

By | 16/03/2014

Trong một quần thể vi khuẩn lao, khi đạt tới một sốlượng nhất định sẽ hình thành những chủng kháng thuốc lao, kháng thuốc có thể xẩy ra với Rifampicin , Izoniazid hoặc bất kỳ thuốc nào, và người ta tính được khả năng xẩy ra đột biến cho từng loại thuốc. Khi điều trị kết hợp thuốc, thuốc này có thể không có tác dụng với vi khuẩn có khả năng khác thuốc đó những sẽ có tác dụng với vi khuẩn có khả năng kháng thuốc khác. Khả năng xuất hiện một vi khuẩn cùng lúc có thể kháng được nhiều loại thuốc đồng thời là rất thấp, chính vì vậy mà  việc kết hợp thuốc sẽ tăng hiệu quả diệt vi khuẩn cao nhất.

Trong giai đọa đầu, số lượng vi khuẩn nhiều, việc sử dụng kết hợp sẽ làm giảm nhanh số lượng vi khuẩn ( giảm khả năng hình thành chủng vi khuẩn kháng thuốc ), ở giai đoạn sau khi số lượng vi khuẩn giảm đi, có thể giảm số thuốc điều trị kết hợp.

Ngoài ra với chu kì sinh sản từ 20 – 24h của vi khuẩn lao , việc uống thuốc đều vào một thời điểm nhất định trong ngày ( thường vào buổi sáng, lúc đói) cũng cho hiệu quả hơn hẳn

Tham khảo : Lao và bệnh phổi – Học viên Quân Y

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *