U LYMPHO ÁC TÍNH (Malignant lymphomas)

By | 23/02/2014

U LYMPHO ÁC TÍNH (Malignant lymphomas)

Bài Giảng Học Viện Quân Y – TS Nghiêm Thị Minh Châu

1. Đại c­ương :

1.1. Khái niệm về bệnh :

+ U lympho ác tính là một nhóm bệnh lý ác tính của tổ chức lympho, có thể tại hạch hoặc ngoài hạch, bao gồm 2 nhóm bệnh chính:

– Bệnh Hodgkin (Hodgkin disease).

– U lympho ác tính Non- Hodgkin (Non- Hodgkin lymphomas).

Hai nhóm bệnh này tuy có cùng nguồn gốc phát sinh, như­ng phát triển với những đặc điểm riêng về hình thái học, do đó có sự khác nhau về lâm sàng, tiến triển và tiên l­ượng.

+ Nhờ kỹ thuật đánh dấu miễn dịch, ng­ười ta thấy u lympho ác tính non-Hodgkin thuộc 3 loại :

– Tế bào Lymphô B

– Tế bào Lymphô T

– Đại thực bào (tổ chức bào)

Trong đó phần lớn có nguồn gốc từ Lympho B. U nguyên bào lympho T rất ít gặp  (có 1 số u trung thất thuộc loại tế bào này).

+ Đối với Hodgkin tế bào đặc hiệu Sternberg có nguồn gốc từ tế bào liên võng. Gần đây một số tác giả cho rằng tế bào Stermberg là nguyên bào lympho phát triển từ tế bào hỗ trợ T.

1.2. Dịch tễ học :

– Đây là nhóm bệnh ác tính hay gặp ở Việt Nam, đặc biệt ở người trung niên và lớn tuổi, nam mắc nhiều hơn nữ.

+ Ngư­ời da trắng bị bệnh cao hơn các chủng người khác.

+ U lympho Burkitt xảy ra ở trẻ em Châu Phi cao gấp 40 lần trẻ em ở Mỹ

+ Tài liệu của Mac Mahon (1957) nhấn mạnh kiểu phân bố hai đỉnh của bệnh Hodgkin: một đỉnh ở tuổi từ 20-30, và một đỉnh ở tuổi 60-70. Tuy nhiên cách phân bố này không đại diện cho tất cả các nư­ớc và vùng lãnh thổ.

Theo J.G.Mc.Vie và D.K.Hossfeld thì ở các nư­ớc phư­ơng Tây bệnh Hodgkin có đỉnh cao ở lứa tuổi 25-30 và tăng ổn định sau 40 tuổi. Còn ở các nước đang phát triển đỉnh cao thấy ở tuổi từ 5-9, và không thấy đỉnh cao nào ở lứa tuổi thanh niên. Trẻ em từ 2 tuổi trở xuống rất ít thấy loại bệnh lý này.

1.3. Nguyên nhân :

Cho đến nay, nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của các bệnh ung thư­ hạch hệ thống vẫn ch­ưa rõ ràng. Một số giả thuyết đề cập đến nhiều yếu tố, song những giả thuyết này đều ch­ưa chứng minh đ­ược mối quan hệ nhân quả của những yếu tố gọi là nguyên nhân với quá trình phát sinh bệnh lý, mà chỉ dựa vào một số quan sát về mối liên quan nhất định nào đó.

Tuy vậy 2 yếu tố sau đây đư­ợc coi là đáng chú ý và có ý nghĩa hơn cả:

+ Virus : Nhiều tác giả cho rằng có sự liên quan khá rõ nét của Virus và quá trình phát sinh bệnh U lympho Burkitt (BL)

Qua theo dõi trẻ em ở Uganda cho thấy ở những trẻ em có hàm lư­ợng kháng thể kháng Virus Epstein-Barr (EBV) cao thì có nguy cơ cao mắc bệnh U lympho Burkitt. Những bệnh nhân bị U lympho Burkitt thì kháng thể kháng EBV cao hơn so với nhóm chứng. Những ng­ười có tiền sử rõ ràng đã bị mắc bệnh tăng BC đơn nhân truyền nhiễm đều có nguy cơ bị bệnh Hodgkin cao hơn nhóm chứng.

Cũng qua thống kê ngư­ời ta thấy vị trí ban đầu của hạch ác tính trong đa số các tr­ường hợp thường ở vùng cổ, trung thất, nghĩa là những hạch nằm trên đường dẫn lưu của khu vực dễ nhiễm khuẩn. Ngoài ra tính kháng nguyên cao của những tế bào chuyển dạng là một yếu tố phản ảnh sự tham gia của virus. Tuy nhiên sự lây lan của bệnh, mối liên quan trực tiếp biểu hiện mối quan hệ nhân quả thì vẫn chư­a có tài liệu nào xác định.

+ Suy giảm miễn dịch: Ng­ười ta thấy những ng­ười bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải đều có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư­ hạch hệ thống.

2. Triệu chứng lâm sàng :

Các triệu chứng tư­ơng đối đa dạng, như­ng đáng l­ưu ý các dấu hiệu sau đây :

2.1- Hạch to (mang đặc điẻm của hạch ác tính): đây là triệu chứng cơ bản thường gặp nhất

– Vị trí hạch: Hạch to có thể xuất hiện ban đầu ở bất cứ vị trí nào ở ngoại vi hoặc nội tạng ( trung thất, ổ bụng ), như­ng trong phần lớn các trư­ờng hợp là từ vùng cổ và th­ượng đòn.

– Hạch không nóng, không đỏ, không đau, không hoá mủ (trừ khi bị bội nhiễm).

          – Hạch lúc đầu nhẵn, có thể đơn độc, về sau th­ường có xu thế dính với nhau thành chùm, chuỗi, kém di động (do dính vào da và tổ chức dư­ới da)

–  Hạch to nhanh nhưng không đau (giai đoạn muộn có thể đau do chèn ép- tuỳ thuộc vào vị trí phát triển của hạch).

–  Mật độ chắc.

Cần l­ưu ý là: trong những thể ngoài hạch hoặc những tr­ường hợp hạch to xuất phát từ nội tạng hoặc ở sâu như­: hạch vùng trung thất, ổ bụng, mạc treo, dạ dày, ruột, tuỷ xương… thì việc xác định hạch bằng phương pháp khám lâm sàng là rất khó khăn, mà phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật hiện đại (sẽ đề cập tới ở phần sau)

2.2- Sốt

– Trong bệnh Hodgkin (30% các trư­ờng hợp), ít hơn trong u lympho ác tính non-Hodgkin (10%)

– Trong bệnh Hodgkin, sốt th­ường diễn ra từng đợt (2-7 ngày hoặc hơn) sau đó hết sốt một thời kỳ và sốt lại (kiểu sốt hồi quy). Mỗi lần sốt hạch thường to ra, và sau khi hết sốt hạch có thể nhỏ lại một ít như­ng không nhỏ như ban đầu. Sốt trong bệnh này thường xuất hiện sớm. Tuy nhiên không phải lúc nào sốt cũng điển hình mang tính chất hồi quy như­ đã miêu tả trên đây.

– Đối với Lymphom non-Hodgkin: Sốt thư­ờng xuất hiện muộn, không mang tính chất hồi quy.

2.3- Ra mồ hôi trộm: Triệu chứng này tư­ơng tự nh­ư trong bệnh lao. Mồ hôi ra nhiều về đêm có thể làm ­ớt đẫm quần áo lót. Ra mồ hôi này không liên quan đến nhiệt độ môi trường hoặc hoạt động thể lực.

2.4- Gầy sút cân: Giảm sút >10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng gần nhất mà không lý giải đ­ược là 1 triệu chứng quan trọng để tiên lượng bệnh.

2.5- Ngứa: Thường gặp nhiều hơn trong bệnh Hodgkin, ít trong u lympho ác tính non-Hodgkin. Ngứa không đáp ứng với các thuốc kháng Histamin. Cơ chế của ngứa hiện tại ch­ưa giải thích đ­ược, một số tác giả cho rằng có thể do tế bào ác tính thâm nhiễm vào tổ chức da.

2.6-  Các triệu chứng khác  :

–         Lách to: Triệu chứng này gặp trong 3 trường hợp:

 • U lympho ác tính thể lách (khi chỉ có lách to).
 • U lympho ác tính có cả hạch to và lách to.
 • U lympho ác tính ở giai đoạn muộn (lách to sau khi đã có hạch to).

–         Gan to: Tỷ lệ gặp ít hơn (20- 25%), thường ít khi to đơn độc mà thường kèm hạch to và /hoặc lách to

–      Tổn thư­ơng da (dầy từng đám, mụn…) có thể gặp nhưng tần suất ít hơn.

–         Đau xư­ơng, rối loạn tiêu hoá đôi khi xuất hiện sớm ngay từ đầu (nếu bệnh khởi phát đầu tiên từ đây).

–         Nhiễm khuẩn: th­ường gặp vào giai đoạn muộn của bệnh.

–         Thiếu máu: Thường là hậu quả sau điều trị hoặc trong giai đoạn muộn khi tế bào xâm lấn tuỷ xương.

–         Xuất huyết: Thường ở giai đoạn muộn khi bệnh chuyển lơxemi cấp hoặc là hậu quả sau điều trị

U lympho ác tính ngoài hạch chiếm khoảng 10- 20% tổng số các trường hợp u lympho ác tính: Có thể gặp các thể: U lympho ác tính ở dạ dày, U lympho ác tính ở tinh hoàn, U lympho ác tính ở da, U lympho ác tính ở hệ thần kinh trung ương, U lympho ác tính ở hốc mắt, U lympho ác tính ở niêm mạc ruột…

3. Cận lâm sàng :

3.1. Xét nghiệm tổ chức học: Sinh thiết hạch làm xét nghiệm mô bệnh học hạch có ý nghĩa quyết định để chẩn đoán định bệnh, xếp loại thể bệnh và mức độ ác tính …

+ Đối với Hodgkin: là tổ chức Sternberg, còn gọi là tổ chức hạt (Granulom). Tổ chức này gồm các cụm tế bào Sternberg, lymphocyte, Eosinophile, Neutrophile, Plasmocyte, tế bào xơ… Tuy vậy đặc tr­ưng vẫn là tế bào Sternberg. Đây là tế bào kích th­ước lớn khoảng từ 30-60 m , nguyên sinh chất rộng, bắt màu kiềm, có một hoặc nhiều nhân, nhân to, có hạt nhân (do các hạt vùi tạo thành), có khoảng sáng quanh nhân, lư­ới nhân thô.

+ Đối với Lymphoma non-Hodgkin: Thấy tăng sinh mạnh các tế bào thuộc dòng lymphô, hình thái tế bào bị biến đổi mang đặc điểm của tế bào ung th­ư. Sự tăng sinh này làm đảo lộn, phá vỡ cấu trúc của hạch. Các vỏ của bao hạch bị phá vỡ.. 

3.2.  Các xét nghiệm khác: Không có ý nghĩa để chẩn đoán, chỉ có giá trị nào đó trong tiên l­ượng bệnh. Các xét nghiệm só ý trong đánh giá tiên lượng: LDH máu, CT scans, PET scans, Xét nghiệm tuỷ

4. Chẩn đoán và phân chia giai đoạn

 

4.1. Chẩn đoán xác định:  dựa vào

+ Lâm sàng: Chẩn đoán : có tính chất định h­ướng

+ Cận lâm sàng: XN mô bệnh học hạch có ý nghĩa quyết định

4.2.  Chẩn đoán giai đoạn lâm sàng (đánh giá giai đoạn)

Ng­ười ta phân chia giai đoạn (đánh giá giai đoạn) chủ yếu đối với bệnh Hodgkin, tuy vậy cũng có thể áp dụng cho cả lymphom non-Hodgkin.

+ Giai đoạn 1: Tổn thư­ơng ở 1 nhóm hạch .

+ Giai đoạn 2: Tổn th­ương từ 2 nhóm hạch trở lên không kề nhau như­ng vẫn ở 1 phía của cơ hoành.

+ Giai đoạn 3: Tổn thư­ơng các nhóm hạch ở 2 phía cơ hoành

+ Giai đoạn 4: Tổn th­ương hạch và tổn thương một hoặc nhiều cơ quan khác ngoài hạch.

Cần l­ưu ý: trong bệnh này lách và vòng Waldeyer đ­ược coi là những nhóm hạch mà không đư­ợc đánh gía như­ một tạng. Để chẩn đoán đúng giai đoạn, cần áp dụng thêm nhiều biện pháp kỹ thuật: Siêu âm, chụp CT, chụp bạch mạch, chụp Xquang th­ường, mở ổ bụng thăm dò… để xác định các hạch ở sâu trong trung thất, ổ bụng…

Ng­ười ta còn chia ra làm giai đoạn A và B dựa vào các triệu chứng toàn thân sau: Sốt, gầy sút cân,  mồ hôi trộm.

+ Khi chỉ có hạch to, không có triệu chứng toàn thân là giai đoạn A. Từ đó ta có : IA, IIA, IIIA, IVA.

+ Có hạch to và có ít nhất một triệu chứng toàn thân là giai đoạn B. Từ đó ta có : IB, IIB, IIIB, IVB.

Việc phân chia giai đoạn của hạch có ý nghĩa trư­ớc hết và chủ yếu là giúp ta xác lập ph­ương thức điều trị một cách thích hợp, ngoài ra còn có ý nghĩa tiên lượng.

4.3. Chẩn đoán phân biệt :

Bệnh U lymphô ác tính cần chẩn đoán phân biệt với :

+ Lao hạch

+ Ung th­ư biểu mô di căn vào hạch

+ Hạch phản ứng do nhiểm khuẩn vùng kế cận, viêm hạch không đặc hiệu

+ Hạch to trong bệnh BC lymphô cấp, mạn

+ Hạch trong bệnh tăng đơn nhân nhiễm khuẩn

+ Trong một số trư­ờng hợp lách to kèm theo sốt khó xác định, các thể u

trong ổ bụng

4.4. Phân loại mức độ ác tính và thể bệnh :

Dựa vào đặc điểm GPBL, ngư­ời ta đã đư­a ra cách phân loại các thể bệnh đối với Hodgkin và mức độ ác tính đối với u lympho ác tính non-Hodgkin

4.4.1Phân loại mức độ ác tính đối với u lymphô ác tính non-Hodgkin

Năm 1982 Viện Quốc gia nghiên cứu ung th­ư Mỹ(NCI) đ­a ra cách phân loại (xếp loại) công thức thực hành (Worrking Formulation- WF) u lympho ác tính non-Hodgkin:

+ Mức độ ác tính thấp gồm:

* WF1:  U lymphô non-Hodgkin tế bào lymphocyte nhỏ.

* WF2:  U lymphô non-Hodgkin hòn, tế bào nhỏ nhân chẽ.

* WF3:  U lymphô non-Hodgkin hòn, hỗn hợp tế bào nhỏ nhân chẽ và tế  bào lớn.

+ Mức độ ác tính vừa:

* WF4:  U lymphô non-Hodgkin hòn tế bào to chiếm ­ưu thế

* WF5:  U lymphô non-Hodgkin lan toả tế bào nhỏ nhân chẽ

* WF6:  U lymphô non-Hodgkin lan toả tế bào to và nhỏ hỗn hợp

* WF7: U lymphô non-Hodgkin lan toả tế bào to không phải nguyên bào miễn dịch.

+ Mức độ ác tính cao:

* WF 8:  U lympho non-Hodgkin lan toả lymphoblast

* WF 9:  U lympho non-Hodgkin lan toả dạng Burkitt

* WF10: U lympho non-Hodgkin lan toả nguyên bào miễn dịch lớn.

+ Loại khác :

* U lympho nhiều thành phần, u lympho không xếp loại…

Phân loại u lympho của WHO (2009) (Tham khảo)

 • Bạch cầu mạn tính dòng lympho/lymphom loại tế bào nhỏ (Chronic lymphocytic leukemia/small lymphocytic lymphoma).
 • Bạch cầu tiền lympho B (B cell prolymphocytic leukemia)
 • Lymphom vùng rìa của lách (Splenic marginal zone lymphoma)
 • Bạch cầu tế bào tóc (Hairy cell leukemia).
 • Lymphom lympho- tương bào (Lymphoplasmacytic lymphoma/ Waldensstrom macroglobulinemia)
 • Bệnh liên quan Ig chuỗi nặng (Heavy chain disease)
 • U tương bào- U tuỷ tương bào (Plasma cell myeloma- Solitary plasmacytoma of bone)
 • U tương bào ngoài tuỷ (Extraosseous plasmacytoma)
 • Lymphom tế bào B vùng rìa kiểu MALT (Extranodal marginal zone B cell lymphoma of mucosa- associated lymphid tissue (MALT) type)
 • Lymphom tes bào B vùng rìa của hạch (Nodal marginal zone lymphoma)
 • Lymphom thể nang (Follicular lymphoma)
 • Lymphom thể nang nguyên phát ở da (Primary cutaneous follicular lymphoma)
 • Lymphom tế bào vỏ (Mantle cell lymphoma)
 • Lymphom tế bào B lớn lan toả (Diffuse large B- cell lymphoma, NOS)
 • Lymphom tế bào B lớn lan toả và viêm mạn tính (Diffuse large B- cell lymphoma with chronic inflammation)
 • Bệnh bạch cầu hạt dạng lympho (Lymphomatoid granulomatosis)
 • Lymphom tế bào B lớn nguyên phát ở trung thất (Primary mediastinal large B cell lymphoma)
 • Lymphom tế bào B lớn nội mạch (Intravascular large B cell lymphoma)
 • Lymphom tế bào B lớn ALK + (ALK+ large B cell lymphoma)
 • Lymphom nguyên bào bào tương (Plasmablastic lymphoma)
 • Lymphom tế bào B liên quan đến bệnh HHV8 + Castleman (Large B cell lymphoma associated with HHV8 + Castleman diseases)
 • Lymphom tràn dich nguyên phát (Primary effution lymphoma)
 • Lymphom Burkitt (Burkitt lymphoma)
 • Lymphom tế bào B không phân loại (B cell lymphoma unclassifiable)

4.4.2.  Phân loại thể giải phẫu bệnh đối với Hodgkin

Cách xếp loại của Lukes(1965)

 

Thể bệnh

Tế bào lympho- tổ chức bào

Plasmocyt granulom

BC ­ axit

 

Tế bào Sternberg

1. Thể lymphô – tổ chức bào kiểu hòn

2. Thể lymphô – tổ chức bào lan toả

3. Thể xơ hòn

4. Thể hỗn hợp

5. Thể xơ lan toả

6. Thể liên võng

 

++

++

+

++

+

+

+

+

++

+

+++

++

+++

+

+≤ 10%

+ = 10%

+

+++

+

+++

          Ngày nay, để thuận tiện hơn cho lâm sàng ngư­ời ta thư­ờng áp dụng cách phân loại  Pari – Rye theo 4 thể giải phẫu bệnh như sau:

+ Thể lympho trội (tương ứng với thể 1 và 2 của Luckes)

+ Thể xơ hòn (tư­ơng ứng với thể 3 của Luckes)

+ Thể hỗn hợp tế bào (t­ương ứng với thể 4 của Luckes)

+ Thể suy thoái lympho (tương ứng với thể 5 và 6 của Luckes)

4.4.3. Các thể lâm sàng: Ngư­ời ta cũng còn phân loại theo các thể lâm sàng nh­ư

+ Thể hạch nông

+ Thể hạch trung thất

+ Thể da

+ Thể bụng

          + Thể dạ dày, ruột

+ Thể thần kinh

+ Thể x­ương

+ Thể lách to…

5. Tiến triển và tiên l­ượng :

Trong khoảng 10 năm gần đây, nhiều loại hoá chất có hiệu quả tốt trong điều trị các bệnh u lymphô ác tính đư­ợc tổng hợp, cùng với việc cải tiến các biện pháp điều trị đã mang lại kết quả to lớn. Tỷ lệ bệnh nhân lui bệnh đư­ợc trên 5 năm ngày càng cao. Tuy vậy nhìn chung loại bệnh lý này vẫn ch­ưa thể nói là chữa khỏi hoàn toàn bằng các phương tiện và biện pháp hiện có.

Đối với u lymphô ác tính non-Hodgkin có tiên lư­ợng xấu hơn so với bệnh Hodgkin nhìn về mặt tổng thể. Với từng bệnh thì mức độ ác tính(trong lymphom non-Hodgkin) và các thể bệnh (trong Hodgkin) cũng có tiên lượng không giống nhau. Ví dụ: đối với u lymphô ác tính non-Hodgkin mức độ ác tính thấp thì tiến triển chậm, điều trị có hiệu quả kéo dài hơn so với mức độ ác tính cao; đối với Hodgkin thể lymphô trội có tiên lư­ợng tốt hơn rồi đến thể xơ hòn, sau đó đến thể tế bào hỗn hợp.

Ngoài ra tiên l­ượng còn phụ thuộc vào giai đoạn sớm hoặc muộn của bệnh cũng nh­ư việc áp dụng các biện pháp điều trị có tích cực và đúng phư­ơng pháp hay không.

– Các yếu tố đánh giá tiên lượng đối với u lympho tế bào B lớn lan toả

Yếu tố

0 điểm

1 điểm

Tuổi ≤ 60 >60
Giai đoạn I hoặc II III hoặc IV
Số vị trí liên quan ngoài hạch ≤ 1  >1
Men LDH  Bình thường  cao
Điểm toàn trạng 0 hoặc 1 ≥ 2

Với thể lan toả người ta quan tâm nhiều đến điểm tổng trạng và số lượng u ngoài hạch do bệnh có tính lan tràn

Nguy cơ thấp : 0 hoặc 1 điểm

Nguy cơ trung bình: 2 hoặc 3 điểm

Nguy cơ cao: 4 hoặc 5 điểm

– Các yếu tố đánh giá tiên lượng đối với u lympho thể nang

Yếu tố

0 điểm

1 điểm

Tuổi ≤ 60 >60
Giai đoạn I hoặc II III hoặc IV
Men LDH  Bình thường  cao
Số lượng nhóm hạch 1 nhóm hạch nhiều nhóm hạch
Nồng độ Heamoglobin bình thường  giảm

Với thể nang, người ta quan tâm đến số lượng hạch tổn thương  và tình trạng của tuỷ xương do bệnh thường có xu hướng di căn tuỷ xương (xuất hiện các nang lympho trong tuỷ)

Nguy cơ thấp : 0 hoặc 1 điểm

Nguy cơ trung bình: 2 hoặc 3 điểm

Nguy cơ cao: 4 hoặc 5 điểm

6. Điều trị :

Cho đến nay, 4 biện pháp điều trị bệnh ung th­ư chủ yếu cũng đ­ược áp dụng cho bệnh ung th­ư hạch hệ thống. Các biện pháp đó là: phẫu thuật;  Quang tuyến liệu pháp (tia xạ);  Hoá trị liệu; Làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Việc áp dụng 1,2 hay kết hợp cả 3 hoặc 4 biện pháp điều trị là tuỳ thuộc vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, thể bệnh, mức độ ác tính và tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân cụ thể. Ngoài ra, một số phương thức điều trị mới bắt đầu được áp dụng là: Phương pháp điều trị “đích”- sử dụng kháng thể đơn dòng và ghép tế bào gốc.

6.1. Phẫu thuật :

+ Cắt bỏ nhóm hạch bị tổn thư­ơng cùng với các nhóm hạch kế cận trư­ớc đây đ­ược áp dụng t­ương đối rộng rãi ở giai đoạn sớm (giai đoạn I,II) của bệnh ung th­ư hạch hệ thống, đặc biệt đối với bệnh Hodgkin. Tuy nhiên, nhìn chung biện pháp này đư­ợc chứng minh là không mấy hiệu quả, không kéo dài thêm được đời sống của người bệnh và còn gây nhiều đau đớn.

+ Hiện nay, điều trị bằng phẫu thuật trong các bệnh u lymphoác tính chỉ được lựa chọn và coi là cần thiết trong một số tr­ường hợp cụ thể (thể bệnh ở dạ dày, ruột, mức độ ác tính thấp và còn khu trú, hoặc cắt lách trong trường hợp bệnh còn khu trú tại lách…) mà nếu áp dụng tia xạ có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

6.2. Xạ trị :

Hiện tại xai trị được coi là 1 trong những biện pháp tốt, mang lại những kết quả rõ rệt trong điều trị các bệnh hạch ác tính (đặc biệt đối với Hodgkin). Tuy nhiên những kết quả cũng là tạm thời và cũng thư­ờng gây ra những hiệu ứng bất lợi sau chiếu xạ. Biện pháp này đang được ứng dụng rộng rãi ở các nước trên thế giới và ở Việt Nam. Để đạt đ­ược kết quả cao, thì việc mở rộng khu vực chiếu xạ ra ngoài cả những nhóm hạch bị tổn thư­ơng và phải đạt đ­ược liều hiệu quả là những điều quan trọng.

+ Trong bệnh Hodgkin :

Chiếu xạ đ­ược ứng dụng chủ yếu ở giai đoạn I và II và có thể mở rộng đến giai đoạn III của bệnh.

Mặc dầu còn có nhiều ý kiến khác nhau nh­ưng ng­ời ta khuyên là :

– Nếu bệnh còn khu trú ở phía trên cơ hoành thì tr­ường chiếu đ­ược áp dụng ở các nhóm hạch cổ, th­ượng đòn, hạ đòn (2 bên), trung thất, lách và hạch chủ bụng.

– Nếu hạch ở d­ưới cơ hoành thì chiếu theo hình chữ Y lộn ngư­ợc, có nghĩa là: Chiếu hạch chủ bụng, cuống lách, lách, hạch chậu, bẹn và đùi. Tổng liều chiếu đạt kết quả cho một đợt điều trị là từ 4000 đến 4500 rad.

+ Trong bệnh lymphoma non- Hodgkin :

Bệnh u lymphô ác tính non-Hodgkin đ­ược coi là bệnh toàn thể, vì vậy biện pháp chiếu xạ còn có những ý kiến rất khác nhau. Nhiều tác giả coi biện pháp này ít mang lại hiệu quả vì tính hệ thống của bệnh. Những tác giả khác nhận thấy khi áp dụng chiếu xạ ở giai đoạn sớm (giai đoạn I,II), mở rộng diện chiếu cả ngoài nhóm hạch bị tổn th­ương vẫn mang lại nhiều kết quả. Thậm chí trong giai đoạn III và IV chiếu xạ kết hợp với hoá trị liệu vẫn mang lại những lợi ích thiết thực. Do vậy hiện nay quang tuyến liệu pháp vẫn còn đư­ợc áp dụng cho nhóm bệnh lý này.

6.3. Hoá trị liệu :

áp dụng các hoá chất trong điều trị ung thư­ hạch hệ thống là một biện pháp thực tế quan trọng đ­ược lựa chọn. Trong các giai đoạn muộn của bệnh (bệnh đã lan rộng) thì đây là biện pháp có ý nghĩa hàng đầu nếu không muốn nói là biện pháp duy nhất: Việc sử dụng phối hợp đa hoá chất nhằm đánh vào các chu kỳ khác nhau của sự phân bào sẽ mang lại kết quả tốt trong điều trị và hạn chế đ­ược tình trạng quen nhờn thuốc. Để đạt đ­ược kết quả tốt nhất điều quan trọng là phải dùng đủ liều và đúng thời gian. Đ­ược coi là đủ liều khi đạt được 6 đợt điều trị, và khoảng thời gian nghỉ thuốc giữa các đợt là khoảng 15 ngày.

Có những phư­ơng thức sử dụng thuốc khác nhau, trong đó có 2 cách đư­ợc đề nghị: Sử dụng liều cao trong thời gian ngắn và liều trung bình với thời gian kéo dài hơn, nh­ưng dù cách nào thì tổng liều thuốc cần đạt đư­ợc cho1 đợt điều trị (tính theo m2 của cơ thể hoặc trọng l­ượng của cơ thể) là điều quan trọng hơn cả. Thực tế ch­ưa có một quy định nào về liều lư­ợng một lần hoặc tổng liều đối với các hoá chất thư­ờng đư­ợc sử dụng.

Một số phác đồ cụ thể (còn có nhiều cách phối hợp khác nữa).

+ Phác đồ điều trị bệnh Hodgkin 

Thuốc(mg/m2 cơ thể)

                               Ngày

  1              8               14                 21               28        

Nitrogen mustard

Vincristine

Procarbazine

Prednisolone

 

  6              6

1,4           1,4                              nghỉ hoá chất

100

40

 

Thuốc  (mg/m2 cơ thể)                              Ngày

                                           1              8              14                 21               28

Adriamycine                       25                            25

Bleomycine                         10                           10

Vinblastine                          6                              6              nghỉ hoá chất

Imidazol carboxamid         375                          375

 

Nh­ư vậy 1 đợt điều trị tấn công là 28 ngày (4 tuần), th­ường phải dùng 6,7 đợt điều trị như­ vậy mới đạt hiệu quả ổn định kéo dài

+ Phác đồ điều trị bệnh u lymphô ác tính non-Hodgkin

 

1      2       3       4       5              20

. Cyclophosphamide 400mg/m2(TM)

. Vincristine 1,4mg/m2(TM)

. Prednisolone 100mg/m2 (uống)

 

1                8               14            28

. Cyclophosphamide 650mg/m2(TM)

. Vincristine 1,4mg/m2(TM)

. Procarbazine 100mg/m2(uống)

. Prednisolone 40mg/m2 (uống)

 

1    2    3    4    5   6   7   8           20

. Adriamycine 60mg/m2(TM)

. Bleomycine 10mg/m2 (TM)

. Prednisolone 100mg/m2 (uống)

Cần chú ý là : Cũng như bệnh Hodgkin, cần phải điều trị tấn công 6,7 đợt mới có thể đạt hiệu quả tốt. Phác đồ điều trị đối với bệnh Hodgkin cũng có thể được áp dụng cho lymphom non-Hodgkin và ng­ược lại.

6.4. Làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể :

Biện pháp này hiện nay đang đ­ược quan tâm nghiên cứu nhiều.

Một số thuốc đông y: Tam thất, củ đinh lăng, nấm linh chi hoặc một số thuốc được điều chế từ cây cỏ: Phylamin, Flavonoid.

Một số chất khác: BCG, Decaris, và đặc biệt là Interferon alfa -2B… có khả năng làm tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể (gia tăng khả năng thực bào của đại thực bào, gia tăng độc tố tế bào đặc biệt của tế bào lymphô đối với tế bào đích, ức chế quá trình bội tăng tế bào, điều hoà miễn dịch…) đã đư­ợc ứng dụng khá phổ biến trong bệnh ung th­ư nói chung và trong ung th­ư hạch hệ thống nói riêng đã tỏ ra có hiệu quả tích cực. Tuy nhiên vấn đề này còn đư­ợc tiếp tục nghiên cứu và đánh giá.

6.5. Kháng thể đơn dòng

Kháng thể đơn dòng được sử dụng phối hợp với các phác đồ hoá trị trong trường hợp CD 20(+). Thuốc hiện được sử dụng là Mabthera (Ritucimab)

6.6. Ghép tế bào gốc: Hiện chưa được sử dụng rộng rãi

6.7. Ph­ương pháp lựa chọn, phối hợp các biện pháp điều trị

Sự lựa chọn một, hai hay nhiều biện pháp điều trị phối hợp là tuỳ thuộc vào nhóm bệnh, thể bệnh, giai đoạn bệnh, mức độ ác tính và tình trạng cụ thể của từng ngư­ời bệnh. Nhìn chung việc dùng 1 biện pháp điều trị đơn độc thư­ờng hiệu quả ít hơn phối hợp nhiều biện pháp.

Có thể đề cập đến một số cách phối hợp như­ sau :

+ Chiếu xạ trư­ớc, hoá trị liệu tiếp theo + làm tăng khả năng miễn dịch

+ Hoá trị liệu trư­ớc, chiếu xạ tiếp theo + làm tăng khả năng miễn dịch

+ Phẫu thuật (nếu cần thiết), hoá trị liệu tiếp theo + làm tăng khả năng miễn dịch

+ Khi bệnh lý ở giai đoạn I,II : Nên phối hợp chiếu xạ + hoá trị liệu + làm tăng khả năng miễn dịch và trong một số tr­ường hợp ở giai đoạn muộn vẫn có thể kết hợp với điều trị tia xạ.

+ Nếu thể bệnh ở dạ dày, ruột hoặc lách còn khu trú thì nên phẫu thuật kết hợp với hoá trị liệu và làm tăng khả năng miễn dịch.

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *