Phân biệt cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định

By | 15/11/2015

KHÁI NIỆM

– Cơn đau thắt ngực ổn định: Là hậu quả của sự hẹp cố định động mạch vành, do mảng xơ vữa mạch vành ổn định. Khi mạch vành bị hẹp, lưu lượng máu nuôi cơ tim bị giảm đi , dẫn đến triệu chứng đau ngực, nhất là khi người bệnh hoạt động gắng sức hay bị stress tâm lý. Tuy nhiên, nếu người bệnh nghỉ ngơi, nhịp tim chậm lại, động mạch vành lại có thể đáp ứng được nhu cầu oxy của cơ tim, nhờ vậy triệu chứng đau ngực sẽ mất đi.

– Cơn đau thắt ngực không ổn định:Là cơn đau xuất hiện do sự giảm đột ngột của dòng máu mạch vành nuôi cơ tim, thường do nứt vỡ mảng xơ vữa dẫn đến bít tắc đột ngột một phần hoặc toàn bộ lòng mạch. Khác với đau thắt ngực ổn định (gặp khi bệnh nhân gắng sức), đau thắt ngực không ổn định có thể gặp kể cả khi người bệnh nghỉ ngơi, đang ngủ, hoặc sinh hoạt bình thường. Triệu chứng đau ngực thường dữ dội hơn, kéo dài hơn. Các cơn đau có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều, với cường độ đau tăng dần. Đau thắt ngực không ổn định có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đe dọa nghiêm trọng tính mạng người

TRIỆU CHỨNG

– Đau thắt ngực ổn định: Vị trí đau thường sau xương ức, đột ngột làm bệnh nhân đang gắng sức phải ngừng lại ngay. Bệnh nhân có cảm giác tức ngực như có gì bóp, có gì đè chen sau xương ức hoặc phía bên quả tim. Hoặc đau lan lên hai vai, lên hai bên quai hàm dưới ra phía trong tay trái, lên cổ. Trường hợp không điển hình, cơn đau xuất hiện bên phải, ở vùng thượng vi có khi nhầm thành cơn đau dạ dày cấp. Cũng có khi đau ở bả vai, cổ tay,  cổ.

– Đau thắt ngực không ổn định: , Ngược lại với cơn đau thắt ngực ổn định, các triệu chứng của cơn đau thắt ngực không ổn định xảy ra một cách ngẫu nhiên và khó đoán hơn. Trong khi trong cơn đau thắt ngực ổn định, các triệu chứng thường xuất hiện khi gắng sức, mệt mỏi, giận dữ, hoặc bị stress, còn các triệu chứng của cơn đau thắt ngực không ổn định có thể xảy ra không cần có tác nhân thúc đẩy nào cả.

Trong thực tế, cơn đau thắt ngực không ổn định thường xảy ra lúc nghỉ ngơi, và thậm chí nó còn có thể làm cho người bệnh thức dậy lúc nửa đêm giữa một giấc ngủ say. Ngoài ra, khi bị đau thắt ngực không ổn định, các triệu chứng thường kéo dài nhiều hơn vài phút và nitroglycerin thường không làm giảm được đau. Do đó, đau thắt ngực không ổn định được gọi là “không ổn định” vì các triệu chứng có thể xảy ra thường xuyên hơn bình thường và kéo dài trong một khoảng thời gian dài.

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM

Cả hai trường hợp đau thắt ngực ổn định và không ổn định đều là triệu chứng của bệnh mạch vành. Tuy nhiên, nếu so sánh về mức độ nghiêm trọng thì cơn đau thắt ngực không ổn định nguy hiểm hơn rất nhiều.

Nếu cơ đau thắt ngực ổn định có thể dự báo trước và thường không phải một dấu hiệu cấp cứu, nó có thể tự ổn định mà không cần đến bệnh viện ngay. Trong khi đó, đau thắt ngực không ổn định thường là dấu hiệu dự báo nguy cơ nhồi máu cơ tim. Đau thắt ngực không ổn định thường không tự khỏi kể cả khi đã nghỉ ngơi và dùng thuốc giãn mạch. Nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn đau thắt ngực không ổn định sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Nhận biết những dấu hiệu của đau thắt ngực ổn định và không ổn định rất quan trọng trong việc sơ cứu người bệnh đúng cách. Tuy nhiên, cho dù là đau thắt ngực ổn định hay không ổn định thì đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, cần chủ động phòng tránh để đau thắt ngực không còn ám ảnh mỗi người.

One thought on “Phân biệt cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định

  1. youngElizabeth

    I see you don’t monetize your site, but you can earn extra cash every day.
    It is very easy even for noobs, if you are interested simply search in gooogle: pandatsor’s tools

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *