Category Archives: Sản khoa

Bài giảng Thai Già Tháng

Đại cương Định nghĩa Thời gian thai nghén bình thường trung bình là 9 tháng 10 ngày hay 285 ngày (10 ngày tính từ ngày đầu của kinh cuối cùng). Thai nghén được gọi là già tháng khi tuổi thai theo lý thuyết vượt quá 42 tuần hoặc 294 ngày. Tỷ lệ Khoảng 3- 12%… Read More »

Nghiệm pháp bong rau

Trước khi đỡ rau cần phải làm nghiệm pháp bong rau để xem rau đã bong chưa. Có 2 cách: Đặt cạnh bàn tay lên phía trên khớp vệ, tương ứng với đoạn dưới tử cung, đẩy tử cung lên phía trên, theo dõi dây rau ở ngoài âm hộ. Nếu dây rau bị kéo… Read More »

Vỡ nang Graff và GEU vỡ

Cả hai đều là những tối cấp cứu sản khoa, cần có thái độ xử trí cấp cứu kịp thời và chính xác, sau đó mới xác định nguyên nhân gây ra tình trạng cấp cứu đó. Người ta có thể phân biệt 2 trạng thái đó như sau: // Vỡ nang Graff -Bệnh nhân… Read More »

Khâu eo tử cung

Chỉ định: – Sản phụ có tiền sử đẻ non nhiều lần – Con hiếm muộn ở trường hợp mẹ tuổi cao – Trong trường hợp đa thai… Thời điểm: Thời điểm khâu eo vào tuần thứ 12-14 phát triển của thai. Ở thời điểm này, bằng kĩ thuật siêu âm người ta đã có… Read More »

Viêm nhiễm đường sinh dục

 1. Đại cương:nhiễm trùng sinh dục bao gồm Các bệnh lây truyền qua đường tình dục Các nhiễm trùng sinh dục. Các nhiễm trùng sau thủ thuật trong sản phụ khoa. Tình hình chung: viêm nhiễm sinh dục là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý phụ khoa, chiếm tới 80% trong số các… Read More »

SINH LÝ CHUYỂN DẠ

1. Đại cương 1.1. Một số định nghĩa Chuyển dạ đẻ là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra khỏi đường sinh dục của ngời mẹ. Một cuộc chuyển dạ đẻ xảy ra từ tuần lễ thứ 38 – 42 (trung bình là 40 tuần) gọi… Read More »

KHÁM THAI – QUẢN LÝ THAI NGHÉN CHĂM SÓC THAI NGHÉN

1. KHÁM THAI Khám thai là việc làm cần thiết nhằm để chẩn đoán xem có thai hay không, đồng thời còn là công việc định kỳ rất quan trọng nhằm phát hiện yếu tố nguy cơ, tính tuổi thai, dự kiến ngày đẻ, định nơi đẻ, hướng dẫn sản phụ vệ sinh thai nghén… Read More »

CHẨN ĐOÁN NGÔI, THẾ, KIỂU THẾ

1. Đại cương – Tư thế của thai nhi trong buồng tử cung: ngay từ khi mới thành hình, bào thai được bao bọc bởi một buồng ối lớn, và nằm theo tư thế cong lưng tôm. Thai nằm co quắp trong buồng tử cung, đầu cúi gập, lưng cong, chi trên gập trước ngực,… Read More »

CHẨN ĐOÁN THAI NGHÉN

Khi có thai cơ thể người phụ nữ có một số thay đổi, gọi là triệu chứng thai nghén. Về lâm sàng người ta chia thai nghén làm 2 giai đoạn: – Giai đoạn 4,5 tháng đầu: ở giai đoạn này các triệu chứng lâm sàng thường chưa rõ ràng, đặc biệt là trong tháng… Read More »

TÍNH CHẤT THAI NHI VÀ PHẦN PHỤ ĐỦ THÁNG

1. Tính chất thai nhi đủ tháng Thai nhi đủ tháng có cấu tạo giải phẫu gần giống người lớn, nhưng về sinh lý tuần hoàn hô hấp có những điểm khác so với người lớn. Thai nằm trong buồng ối lưng cong, đầu cúi, cằm sát vào ngực, 2 tay bắt chéo trước ngực,… Read More »