Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp? Bế trẻ sơ sinh nằm sấp bằng hai tay

Nuôi con chính là một sự nghiệp của người mẹ. Khi trẻ còn sơ sinh, mỗi hành động đối với bé đều có thể làm mẹ lo lắng. Nhiều bà mẹ đã thắc mắc rằng có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không? Vậy tư thế này có lợi hay hại? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không?

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh dùng đến 20 tiếng mỗi ngày chỉ để nằm. Các mẹ thường đặt con nằm ngửa hoặc nghiêng mà không nằm sấp. Vì các mẹ cho rằng nằm sấp có thể gây hại cho bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nằm sấp cũng có những tác dụng sau đây:

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp
Trẻ sơ sinh có nằm sấp được không
  • Cải thiện tình trạng bé bị bẹp đầu: Vì trẻ sơ sinh chỉ nằm phần lớn thời gian trong ngày nên nếu bé nằm ngửa hoặc nghiêng quá nhiều sẽ làm đầu bị bẹp hay méo về một bên. Ngược lại, với tư thế nằm sấp, bé có thể xoay nhiều hướng, hạn chế bị bẹp đầu do bị tiếp xúc quá lâu với bề mặt.
  • Dễ tiêu hóa: Phần lớn các mẹ đều không muốn cho con nằm sấp vì nó sẽ làm bé đau bụng, chèn ép tim. Nhưng theo một số nghiên cứu, nằm sấp giúp nhu động ruột làm việc hiệu quả hơn. Từ đó, trẻ ăn ngon và đại tiện dễ dàng.
  • Kích thích thị giác: Với tư thế nằm sấp, trẻ sơ sinh được mở rộng tầm nhìn. Bé có thể bao quát được tứ phía. Từ đó thị giác của trẻ được kích thích để phát triển.
  • Tăng cường vận động: Nằm sấp cũng tương tự với tư thế của bé trong bụng mẹ. Vì vậy, khi nằm sấp bé sẽ cảm thấy thoải mái, quen thuộc. Ngoài ra, khi nằm sấp, bé có xu hướng bò, trườn,… giúp tăng khả năng vận động.
  • Não bộ phát triển: Thị giác và vận động được tăng cường từ đó giúp não bộ của trẻ phát triển. Với tư thế đang nằm sấp, trẻ sẽ có phản xạ nhổm đầu và xoay người để quan sát xung quanh. Hơn nữa, điều này còn hỗ trợ cho xương sống – nơi truyền tin cho não bộ phát triển.
  Nước ion kiềm là gì? Công dụng của loại nước này với sức khỏe

Với những tác dụng có lợi của nằm sấp, các chuyên gia khuyên các mẹ nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp sau 3 tuần tuổi để hỗ trợ bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên, nằm sấp cũng vẫn có mặt hại. Để hiểu rõ và thận trọng hơn khi cho bé nằm sấp, các mẹ hãy đọc kỹ các phần phía dưới đây.

Khi nào nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc tập luyện nằm sấp cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết. Với những tác dụng tuyệt vời của nó, bố mẹ hãy giúp bé tập nằm sấp trong 3 tháng đầu đời. Tuy nhiên, bé chỉ đc nằm sấp khi đã rụng rốn và tuyệt đối không để trẻ nằm sấp khi ngủ sâu hoặc qua đêm khi chưa tròn 6 tháng tuổi. Bởi nằm sấp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đột tử ở trẻ sơ sinh.

Cách tập luyện cho trẻ sơ sinh nằm sấp?

Nếu các bố mẹ còn đang băn khoăn “làm thế để giúp bé tập nằm sấp” thì có thể tham khảo một số cách dưới đây từ các bác sĩ. Bố mẹ sẽ nhận ra rằng việc luyện tập với con thật sự rất thú vị đấy nhé!

  Nước ion kiềm là gì? Công dụng của loại nước này với sức khỏe

Nằm sấp trên bụng của bố mẹ

Khi bé mới chào đời, các bác sĩ hay đặt bé trên ngực mẹ để bé cảm nhận được hơi ấm quen thuộc của mẹ. Các mẹ có lẽ sẽ thấy rất quen thuộc với cách làm này. Về nhà, mẹ có thể nằm trên ghế, giường hoặc cả sàn nhà, tiếp theo là đặt bé nằm trên bụng mình. Để giúp trẻ ko bị chới với, mẹ hãy dùng tay giữ thăng bằng.

Tuy có thể chưa có phản xạ và quan sát xung quanh nhưng bé sẽ cảm thấy rất hào hứng khi được tiếp xúc với mẹ như vậy. Các bố cũng có thể thử để thấy em bé thay đổi như thế nào nhé!

Bế trẻ sơ sinh nằm sấp bằng hai tay

Có lẽ các bố đã từng cho bé chơi trò “máy bay”. Cách làm này cũng tương tự với trò chơi đó và khiến bé cảm thấy rất thoải mái. Bố mẹ hãy luồn tay đỡ phần ngực, tay kia giữ phần vai gáy. Bố mẹ cũng có thể đung đưa hoặc dụ bé quan sát các đồ vật để tăng thị giác và phản xạ. Đây còn là một cách dỗ trẻ nín khóc mà các chuyên gia đã đưa ra.

Để trẻ nằm sấp trên giường, sàn nhà

Đây chắc chắn là cách giúp bé nằm sấp an toàn nhất. Bố mẹ hay đặt bé nằm sấp trên một chiếc giường lớn để bé thoải mái bò, trườn và khám phá xung quanh. Với cách làm này, bố mẹ sẽ không phải lo tuột tay khi bế bé. Mẹ cũng có thể dễ dàng quan sát bé hơn là để bé trên bụng. Tuy nhiên, bố mẹ không được lơ là, hãy để ý đến bé 24/24 nhé!

  Nước ion kiềm là gì? Công dụng của loại nước này với sức khỏe

Hơn nữa, các mẹ có thể kết hợp mát xa cho bé khi đang nằm sấp. Các động tác mát xa đơn giản, mẹ có tham khảo qua các đoạn video. Chắc chắn bé sẽ cảm thấy rất thoải mái đấy các mẹ ạ!

Cần lưu ý gì khi trẻ sơ sinh nằm sấp?

Nằm sấp giúp trẻ sơ sinh phát triển não bộ, kích thích thị giác, vận động cơ thể và tiêu hoá tốt hơn. Nhưng để bé có thể nằm sấp một cách an toàn và hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

Cần lưu ý gì khi trẻ sơ sinh nằm sấp
Cần lưu ý gì khi trẻ sơ sinh nằm sấp
  • Không để bé nằm sấp khi vừa ăn no xong. Ít nhất là sau 1 tiếng mẹ có thể tập cho bé nằm sấp.
  • Bố mẹ không đeo bao tay, bao chân cho trẻ để có thể tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật, làm tăng phản xạ cho trẻ.
  • Ban đầu, mẹ hãy giúp bé đỡ đầu để tránh bị đập đầu gây đau đớn.
  • Khi bé bắt đầu tập nằm sấp, mẹ lưu ý để bé nằm trong 2-3 phút sau đó tăng dần lên. Hàng tuần, bố mẹ chỉ nên để bé nằm sấp khoảng 3 ngày.

Lưu ý: Không nên thường xuyên cho trẻ sơ sinh nằm sấp vì nếu vô tình ngủ quên rất dễ làm ngạt thở, hoặc bí da do bé áp má lên đệm và gối. Ngoài ra, các mẹ sẽ gặp khó khăn khi không thể quan sát thấy các vấn đề bất thường khi bé đang nằm sấp.

Bên cạnh đó, nếu bé không muốn nằm sấp thì các mẹ cũng đừng nóng vội. Hãy để bé phát triển tự nhiên và sẵn sàng cho việc tập luyện nhé!

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp” của các phụ huynh. Để an toàn hơn cho trẻ, mẹ có thể tham khảo thêm từ các chuyên gia. Sau đó, bố mẹ hãy tập luyện cho bé nhà mình ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.