Hội chứng Sudeck là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và hướng điều trị bệnh

Hội chứng Sudeck được biết đến là tình trạng loạn dưỡng giao cảm phản xạ. Đây là một trong những căn bệnh hiếm gặp và thường xuất hiện ở những đối tượng trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi. Bệnh gây ảnh hưởng rất tới tới sức khỏe, cũng như khả năng vận động của người bệnh. Để hiểu hơn về căn bệnh này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ở trong nội dung bài viết. 

Tìm hiểu hội chứng Sudeck là gì?

Hội chứng Sudeck hay còn được gọi là hội chứng loạn dưỡng giao cảm phản xạ, các triệu chứng điển hình có thể gặp phải ở người bệnh đau là tình trạng đau rát bỏng, xuất hiện tình trạng sưng và nhạy cảm ở một số chi.

Tìm hiểu hội chứng Sudeck là gì?
Tìm hiểu hội chứng Sudeck là gì?

Ngoài ra, một số các triệu chứng kèm theo như đổ mồ hôi, đỏ, da có hiện tượng đổi màu và sáng bóng. Hội chứng sudeck còn được gọi với một số những cái tên khác như: Đau rát dị cảm, teo sudeck, hội chứng đau vùng phức tạp. 

Đây là tình trạng bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở một số những đối tượng là người ở độ tuổi trung niên và người già. Bệnh thường có tỷ lệ xuất hiện nhiều hơn ở nữ giới. 

Các triệu chứng của hội chứng sudeck

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ở thời gian đầu được thể hiện một cách nhanh chóng hoặc dần dần. Có hơn 1 nửa số ca mắc bệnh có dấu hiệu xuất hiện ở song song ở cả 2 bên của cơ thể. Các dấu hiệu của bệnh đặc trưng sẽ xuất hiện theo từng giai đoạn bao gồm: 

Các triệu chứng của hội chứng sudeck
Các triệu chứng của hội chứng sudeck
 • Các triệu chứng ở giai đoạn cấp tính như: Đau rát, sưng đau, nhạy cảm, đỏ bừng, tái nhợt, kèm theo tình trạng đổ mồ hôi. Giai đoạn này cũng có thể cho thấy những thay đổi trên phim chụp X quang. Giai đoạn cấp tính này có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng.
 • Giai đoạn loạn dưỡng: Những thay đổi bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện ở trên da, hiện tượng xuất hiện da sáng bóng, cơ thắt khiến người bệnh đau dai dẳng, nhưng tình trạng sưng và nóng đỏ ở giai đoạn này có dấu hiệu giảm. Giai đoạn loạn dưỡng có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng. 
 • Giai đoạn teo: Ở giai đoạn này người bệnh có thể mất khả năng vận động và các chức năng ở vùng bàn chân hoặc bàn tay có liên quan tới tình trạng co thắt bị cong vẹo do quá trình cơ thể bị sẹo hóa do hội chứng sudeck gây ra làm mỏng đi các lớp mỡ dưới vùng da. Giai đoạn này có thể tồn tại rất lâu, khi người bệnh chụp X quang sẽ có thể thấy được tình trạng loãng xương nghiêm trọng xảy ra. 

Ngoài những triệu chứng trên, còn một số các triệu chứng khác không được chúng tôi đề cập. Mọi thông tin bạn có thể đến gặp trực tiếp bác sĩ để được giải đáp một cách cụ thể. Tùy vào cơ địa của từng người nên dấu hiệu có thể sẽ không giống nhau nên ý kiến của bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về tình trạng bệnh của mình. 

Nguyên nhân gây ra hội chứng sudeck

Hội chứng sudeck, theo các bác sĩ là do các vấn đề liên quan tới hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể. Hệ thống này có nhiệm vụ giúp bạn có thể kiểm soát dòng chuyển động của máu một cách đều đặn, giúp cơ thể điều chỉnh nhịp tim và huyết áp. 

Khi bạn bị chấn thương hoặc một tác động từ bên ngoài tới cơ thể, hệ thống này sẽ ra lệnh cho các mạch máu co hẹp lại, do đó các vết thương hở của bạn sẽ không bị mất quá nhiều máu. Sau đó hệ thống giao cảm sẽ thực hiện ra lệnh cho các mạch máu giãn ra để cho máu có thể đến được các mô bị tổn thương và tiến hành điều trị vết thương đó. 

Đối với người mắc hội chứng sudeck, hệ thống thần kinh giao cảm của người bệnh sẽ có thể cảm nhận được tín hiệu hỗn hợp. Nó sẽ bật sau khi người bệnh gặp phải một chấn thương nào đó, nhưng lại không thực hiện lệnh quay trở lại. Chính vì điều này khiến cho người bệnh gặp đau đớn rất nhiều và xuất hiện tình trạng sưng tại vùng chấn thương. 

Các phương pháp chẩn đoán và hướng điều trị hội chứng sudeck

Thông thường thì ngay lúc đầu bác sĩ sẽ không thể biết những cơn đau của người bệnh có thể là do hội chứng sudeck. Mà bác sĩ chẩn đoán bệnh dựa vào các xét nghiệm thực thể, không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể giúp bác sĩ xác định được bệnh, mà người bệnh cần phải thực hiện một chuỗi các xét nghiệm tổng thể để giúp bác sĩ có thể tìm ra được manh mối của bệnh. 

Chụp MRI - Phương pháp giúp chẩn đoán bệnh
Chụp MRI – Phương pháp giúp chẩn đoán bệnh
 • Chụp xương: Thực hiện xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ phát hiện được một số tình trạng bào mòn các đầu xương hoặc một số vấn đề khác liên quan tới tình trạng lưu lượng máu. 
 • Kiểm tra mồ hôi: Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ biết được tình trạng mồ hôi của 1 bên cơ thể nhiều hơn so với bên còn lại. 
 • Kiểm tra nhiệt độ cơ thể: Cách này giúp kiểm tra hệ thống thần kinh giao cảm hoặc kiểm tra lưu lượng máu ở vị trí chấn thương so với các phần khác của cơ thể. 
 • Chụp MRI: Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh chụp MRI để có thể giúp bác sĩ kiểm tra và quan sát bên trong cơ thể. 
 • Chụp X quang: Thường thì với bác sĩ thường chỉ định chụp X quang với người mắc hội chứng sudeck ở giai đoạn sau, nhằm giúp bác sĩ có thể xác định được tình trạng mất hàm lượng khoáng chất có trong xương. 

Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh đạt được nhiều hiệu quả. Một số loại thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị bệnh bao gồm: 

 • Các loại thuốc chống viêm không steroid;
 • Các loại thuốc chống co giật; 
 • Các loại thuốc Corticosteroid giúp điều trị tình trạng sưng viêm; 
 • Một số loại thuốc giảm đau như: Morphine, oxycodone,  fentanyl,…
 • Thuốc chặn dây thần kinh

Ngoài ra người bệnh hội chứng sudeck có thể được áp dụng kết hợp điều trị với một số phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu. Nếu trong thời gian điều trị dài mà tình trạng đau nhức không khỏi. Lúc này bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ một số dây thần kinh nhất định quanh khi khu vực các mạch máu để giúp cải thiện lưu thông máu. 

Ngoài ra chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hằng ngày cũng là một trong những yếu tố giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Trên đây là một số thông tin liên quan tới hội chứng sudeck mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.