Cách bước sơ cứu cầm máu khi bị chảy máu nghiêm trọng

Quá trình sơ cứu cầm máu là điều kiện bắt buộc khi gặp phải những vết thương hở. Việc sơ cứu tránh tình trạng mất máu không kiểm soát giúp có thể cầm máu hoặc hạn chế chảy máu hiệu quả. Dưới đây là một số những kiến thức và các bước sơ cứu mà bạn có thể tham khảo để có thể có phương pháp xử lý trong thực tế.

Trong thực tế, có rất nhiều những nguyên nhân có thể gây ra những vết thương hở gây chảy máu. Trong y học thì sẽ được chia thành 2 dạng phổ biến đó là tình trạng chảy máu trong và chảy máu ngoài. Các bước sơ cứu cầm máu ở 2 dạng này cũng khác nhau, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các bác sơ cứu dưới đây. 

Sơ cứu cầm máu đối với vết thương chảy máu ngoài

Đối với tình trạng chảy máu ngoài là tình trạng dễ có thể nhận biết nhất đó là các vết thương do đứt tay chân, các vết trầy xước. Những điều này vô tình làm cho các mạch máu dưới da bị tổn thương gây tình trạng chảy máu.

Sơ cứu cầm máu đối với vết thương chảy máu ngoài
Sơ cứu cầm máu đối với vết thương chảy máu ngoài

Đôi khi việc chảy máu giúp cơ thể làm sạch vết thương, nhưng việc chảy máu quá nhiều có thể khiến cho cơ thể của bạn gặp phải tình trạng sốc. Bạn không thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của việc chảy máu thông qua vết cắt hoặc các vết thương bởi số lượng máu chảy ra. 

Cách sơ cứu cầm máu khi chảy máu ngoài

Có rất nhiều các trường hợp khác nhau dẫn đến tình trạng chảy máu. Đối với các vết thương nhẹ, bạn cần tiến hành sơ cứu cầm máu. Một chiếc băng cá nhân được khử trùng cùng với 1 tuýp thuốc có chứa chất neosporin giúp bạn ngăn chặn được tình trạng nhiễm trùng hiệu quả và giúp điều trị những vết thương nhẹ một cách hiệu quả. 

  Tìm hiểu xét nghiệm chức năng gan là gì? Một số xét nghiệm phổ biến

Một số nguyên tắc trong sơ cứu cầm máu vết thương nhẹ:

  • Bạn cần rửa tay với xà phòng trước và sau khi sơ cứu vết thương; 
  • Rửa vết thương bằng nước sạch, có thể rửa sạch dưới vòi nước máy;
  • Nếu là các vết thương nhẹ sau khi đã vệ sinh vết thương, nếu còn chảy máu thì đặt vào một miếng gạc và băng vết thương lại giúp cầm máu. 

Bạn không nên chủ quan với những vết thương nhỏ vì nếu bạn không sơ cứu cầm máu kịp thời và đúng cách thì chính vết thương nhỏ đó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. 

Cách sơ cứu cầm máu đối với vết thương chảy máu khẩn cấp

Cách sơ cứu cầm máu đối với vết thương chảy máu khẩn cấp
Cách sơ cứu cầm máu đối với vết thương chảy máu khẩn cấp

Ngoài ra, đối với những vết thương do động vật cắn hoặc các vật sắc nhọn đâm sâu hoặc một số các vết thương hở lớn, chảy máu liên tục trong vòng 10 – 15 phút sau khi sơ cứu cầm máu trường hợp này được gọi là chảy máu khẩn cấp. 

Khi người bệnh chảy máu nhiều, sẽ gặp phải tình trạng thiếu máu cấp, dẫn tới các phản ứng sốc. Các dấu hiệu như loạn nhịp tim, nhịp tim yếu, da lạnh, mất đi ý thức trong giai đoạn mất máu.  Nên đây là vấn đề rất nguy hiểm, cần phải có biện pháp sơ cứu cầm máu kịp thời. 

  U lympho ác tính có chữa được không, sống được bao lâu? Phương pháp điều trị hiệu quả

Một số nguyên tắc khi sơ cứu cầm máu ở vết thương chảy máu khẩn cấp: 

  • Cần phải rửa tay trước và sau khi sơ cứu; 
  • Xác định nơi chảy máu và nói với nạn nhân cần phải ép chặt 2 bên mép của vết thương để hạn chế chảy máu. 
  • Cần đặt nạn nhân nằm xuống. Nếu các vết thương chảy máu ở chân hoặc tay, cần phải gác phần tay hoặc chân lên cao hơn so với vị trí của tim. Đồng thời bạn cần phải dùng tay ép chặt vết thương đề giúp cầm máu để kéo dài thời gian đợi người tới giúp đỡ. 
  • Cần phủ vết thương bằng miếng gạc hoặc vải sạch để băng vết thương, tuyệt đối không nên ép quá chặt  tránh tắc nghẽn lưu thông máu. 
  • Nếu băng vết thương ở các chi, cần phải kiểm tra thường xuyên xem vết thương ở tay, chân còn hồng và ấm không. Nếu xuất hiện tình trạng tím tái và lạnh thì cần phải nới lỏng bằng gạt để máu được lưu thông. 

Trên đây là một số bước cần thực hiện khi sơ cứu cầm máu đối với vết thương chảy máu ngoài mà bạn có thể tham khảo. 

Sơ cứu cầm máu đối với vết thương chảy máu trong

Chảy máu trong có nghĩa là tình trạng chảy máu phía bên trong không thể quan sát được ở phía bên ngoài. Tình trạng này rất khó có thể phát hiện, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra nhiều các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể.

Khi chảy máu trong nên đưa nạn nhận đến cơ sở y tế gần nhất
Khi chảy máu trong nên đưa nạn nhận đến cơ sở y tế gần nhất

Vì vậy, sau khi xảy ra tai nạn, bạn cần phải kiểm tra kỹ nạn nhân có bị chảy máu trong hay không. Thường khi tai nạn người bị xuất huyết não sẽ thường có hiện tượng như nôn ói, có đờm,…

  Cách làm mắt hết sưng sau khi khóc đơn giản và nhanh nhất

Hoặc những vết thương trong ở một số vùng như bụng và ngực thường rất nghiêm trọng vì nó có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới các cơ quan nội tạng trong cơ thể gây chảy máu trong. Đây được coi là những tình trạng khẩn cấp. Vì thế việc đưa nạn nhân tới các trung tâm y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Nhất là đối với những bệnh nhân đang gặp phải tình trạng sốc. 

Một số nguyên tắc sơ cứu cầm máu khi chảy máu trong:

Trong trường hợp này, bạn cần phải đặt người bệnh với một tư thế thoải mái. Hạn chế tối đa việc di chuyển và đụng chạm vào vết thương. Không nên sử dụng các loại thuốc hoặc chất sát trùng lên vết thương. Nên đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế cần nhất có thể. 

Đối với trường hợp sơ cứu cầm máu khi chảy máu trong thì bạn cần phải xác định mức độ nguy hiểm của vết thương một cách cẩn thận. Có một số tình huống bạn không nên thực hiện bất cứ biện pháp sơ cứu nào cả. 

Trên đây là 2 phương pháp sơ cứu cầm máu khi gặp phải 2 tình trạng đó là chảy máu ngoài và chảy máu trong. Đối với các vết thương ngoài khi đã được sơ cứu, bạn cần theo dõi để có thể biết được tình trạng vết thương đang lành hoặc gặp phải tình trạng nhiễm trùng. Khi gặp phải một số tình trạng như sốt hoặc đau nhức hoặc có dịch mủ chảy ra nhiều từ vết thương thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.