U lympho ác tính có chữa được không, sống được bao lâu? Phương pháp điều trị hiệu quả

U lympho ác tính có chữa được không? Phương pháp điều trị bệnh là gì? Đây ắt hẳn là câu hỏi được rất nhiều người bệnh, cùng gia đình quan tâm. Bệnh được biết đến là bệnh ung thư ác tính. Tuy nhiên, không phải không có khả năng điều trị bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết này. 

U lympho ác tính có chữa được không?

U lympho ác tính không Hodgkin được biết đến là một trong những dạng ung thư xuất phát từ hệ bạch huyết. Hệ này có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh và nhiễm trùng. Hiện nay, bệnh được điều trị bằng một số phương pháp chính sau: Phương pháp hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm trúng đích. 

U lympho ác tính có chữa được không?
U lympho ác tính có chữa được không?

Trong quá trình điều trị u lympho ác tính không Hodgkin, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định áp dụng kết hợp các phương pháp trên. Ngoài ra các phương pháp như cắt bỏ khối u hoặc áp dụng ghép tế bào gốc cũng sẽ có thể được các bác sĩ cân nhắc tùy thuộc vào tình hình hiện tại của người bệnh. 

Để có thể đưa ra các phác đồ điều trị bệnh hiệu quả. Người bệnh sẽ được thực hiện một số các bước kiểm tra, xét nghiệm để bác sĩ có thể hiểu rõ nhất tình trạng, cũng như sức khỏe hiện tại của người bệnh. 

Việc điều trị bệnh khỏi hoàn toàn là điều không, nhưng sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài sự sống cho người bệnh. 

  • Điều trị U lympho ác tính bằng phương pháp hóa trị
  Hạ canxi máu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và hướng điều trị bệnh

Điều trị bệnh bằng hóa trị là một trong những phương pháp chính trong quá trình điều trị bệnh. Người bệnh có thể được các bác sĩ chỉ định sử dụng một loại thuốc trong một lần chữa trị hoặc có thể kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau trong một lần điều trị. 

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và loại u người bệnh đang mắc phải, cùng với đó là khả năng cơ thể hấp thụ thuốc đến đâu, tình trạng sức khỏe hiện tại để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh bằng hóa chất phù hợp cho từng người bệnh. 

  • Phương pháp xạ trị giúp điều trị U lympho ác tính không Hodgkin

Tùy thuộc vào một số các yếu tố mà bác sĩ chỉ định người bệnh điều trị theo phương pháp xạ trị. Phương pháp này thường được áp dụng điều trị trong một số trường hợp như: Ở giai đoạn đầu của bệnh, giai đoạn muộn giúp giảm thiểu các triệu chứng bệnh, trường hợp bệnh nhân có khối hạch bạch huyết có đường kính từ 7 – 10cm. 

  • Điều trị bệnh bằng phương pháp nhắm trúng đích

Với phương pháp này, có thể giúp người bệnh ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của bệnh, tránh tình trạng di căn có thể xảy ra, đồng thời hạn chế tổn thương cho những tế bào khỏe mạnh. 

  • Điều trị U lympho ác tính bằng phương pháp miễn dịch

Điều trị bệnh bằng phương pháp miễn dịch có thể giúp cho cơ thể người bệnh tăng cao khả năng phòng vệ của cơ thể với khối u bằng việc bác sĩ sẽ sử dụng các kháng thể đơn dòng hoặc một số loại thuốc đặc trị làm ức chế tế bào gây bệnh và giúp người bệnh kiểm soát miễn dịch hiệu quả. 

  Cách làm mắt hết sưng sau khi khóc đơn giản và nhanh nhất

Ngoài các phương pháp điều trị, một số phương pháp khác có thể được bác sĩ chỉ định áp dụng như ghép tế bào gốc hoặc ghép tủy. 

Các tác dụng phụ trong quá trình điều trị U lympho ác tính

Trong quá trình điều trị thì việc xảy ra tác dụng phụ là điều ắt hẳn người bệnh sẽ có thể gặp phải. Hai phương pháp điều trị U lympho ác tính gây ra nhiều tác dụng phụ nhất đó là phương pháp hóa trị và xạ trị. 

Một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị U lympho ác tính
Một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị U lympho ác tính
  • Với phương pháp hóa trị, các tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp phải trong quá trình điều trị đó là: Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc, tiêu chảy, thiếu máu tạm thời, có nguy cơ nhiễm trùng cao. Bên cạnh đó phương pháp xạ trị có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người bệnh sau thời gian dài điều trị
  • Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị trong điều trị U lympho ác tính thường khiến cho cơ thể người bệnh mệt mỏi, rụng tóc tạm thời, có thể gây phản ứng ở da, khô miệng, viêm phổi, thiếu máu tạm thời, mất nhu động ruột. Trong quá trình điều trị lâu dài một số những tác dụng phụ có thể ảnh hưởng tới tim mạch, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. 

Ngoài ra, còn một số những tác dụng phụ khác không được chúng tôi đề cập dưới đây, để có thể hiểu rõ hơn về các tác dụng phụ trong quá trình điều trị U lympho ác tính không Hodgkin thì người bệnh nên hỏi trực tiếp bác sĩ để tìm được những câu trả lời đầy đủ. 

  Cách bước sơ cứu cầm máu khi bị chảy máu nghiêm trọng

Người bệnh U lympho ác tính sống được bao lâu?

Việc sống được bao lâu với người bệnh U lympho ác tính là rất khó có thể xác định chính xác. Nhưng với nền y học hiện đại như ngày nay thì việc kéo dài thời gian sống cho người bệnh là điều có thể thực hiện được. 

Người bệnh có thể sống được bao lâu?
Người bệnh có thể sống được bao lâu?

Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, cùng với các phương pháp điều trị bệnh hiện đại như: Phương pháp điều trị nhắm trúng đích, phương pháp miễn dịch, tế bào gốc và cấy ghép tủy,… sẽ giúp cho người bệnh có thể kéo dài được thời gian sống. Ngay cả đối với những người mắc bệnh ở giai đoạn muộn và người lớn tuổi. 

Các các bác sĩ và các số liệu thống kê chỉ ra rằng, 75 – 80% người mắc bệnh U lympho ác tính có khả năng đáp ứng hiệu quả quá trình điều trị. Ngoài việc điều trị, thì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hằng ngày khoa học, cộng với tâm lý tốt sẽ giúp người bệnh rất nhiều trong quá trình điều trị. 

U lympho ác tính có chữa được không, sống được bao lâu? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Hy vọng rằng, với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.