Tìm hiểu xét nghiệm chức năng gan là gì? Một số xét nghiệm phổ biến

Các xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định được tình trạng sức khỏe, chức năng của gan tại thời điểm hiện tại. Các chỉ số như men gan, bilirubin và protein trong máu sẽ là những chỉ số đánh giá khách quan và là những những xét nghiệm cần thiết phải thực hiện. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu mọi thông tin xoay quanh vấn đề này trong bài viết. 

Tìm hiểu xét nghiệm chức năng gan là gì?

Các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ kiểm tra được tình hình sức khỏe và chức năng gan của người bệnh hiện tại và cũng từ đó có thể phát hiện ra các tổn thương bên trong gan.

Một số các xét nghiệm thường được các bác sĩ đề nghị kiểm tra trong các trường hợp như sau: 

Xét nghiệm chức năng gan là gì?
Xét nghiệm chức năng gan là gì?
 • Người bệnh bị viêm gan B, C, nhiễm trùng gan hay một số bệnh lý về gan sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm để có thể kiểm tra mức độ tổn thương do bệnh gây ra. 
 • Khi người bệnh sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng tới gan.
 • Người bệnh có tiền sử bệnh gan, là các xét nghiệm để giúp theo dõi tình trạng bệnh và giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị bệnh hiệu quả. 
 • Người bệnh gặp phải một số triệu chứng của tình trạng rối loạn chức năng gan. 
 • Người mắc một số bệnh nên như: Tiểu đường, huyết áp cao, thiếu máu hoặc Triglyceride cao. 
 • Người có tiền sử uống nhiều rượu bia. 
 • Các bệnh lý liên quan tới túi mật. 

Ngoài ra còn nhiều các trường hợp khác sẽ được các bác sĩ chỉ định xét nghiệm chức năng gan. Tùy vào từng trường hợp người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm hay không. 

  Cách làm mắt hết sưng sau khi khóc đơn giản và nhanh nhất

Một số xét nghiệm chức năng gan thường gặp

Một số các xét nghiệm giúp các bác sĩ có thể xác định mức độ tổn thương của chức năng gan được chia thành các nhóm như sau: 

 • Các xét nghiệm để khảo sát chức năng gan tổng hợp;
 • Các xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương và tình trạng tế bào gan bị hoại tử;
 • Các xét nghiệm đánh giá và khảo sát các chức năng của gan như khả năng bài tiết và đào thải độc của gan;

Các xét nghiệm chức năng gan tổng hợp

Các xét nghiệm chức năng gan tổng hợp này sẽ được dựa vào các chỉ số protein trong máu vì phần lớn các loại protein đều được tổng hợp từ gan. 

Chỉ số  albumin trong máu

Gan được biết đến là nơi duy nhất giúp cơ thể tổng hợp được Albumin.  Albumin có tác dụng giúp cơ thể duy trì áp lực keo bên trong lòng mạch và nó cũng là chất giúp vận chuyển các trong trong máu chẳng hạn các chất có trong thuốc. 

Chỉ số xét nghiệm Albumin trong máu
Chỉ số xét nghiệm Albumin trong máu

Chỉ số  Albumin bình thường của cơ thể sẽ dao động trong khoảng từ 35 – 55g/l. Các trường hợp người mắc các bệnh lý về gan như xơ gan, hoặc các trường hợp bị tổn thương gan rất nặng sẽ khiến cho lượng  Albumin trong máu giảm. 

Ở các bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng, chỉ số  Albumin trong máu giảm còn có thể là do bị thoát phần lớn vào trong dịch báng. Ngoài ra, chỉ số  Albumin giảm hoặc mất bất thường ở một số người bị suy dinh dưỡng, người mắc bệnh thận hư hoặc một số bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. 

Xét nghiệm chức năng gan thông qua chỉ số Globulin trong máu

  Hạ canxi máu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và hướng điều trị bệnh

Globulin được tạo ra từ rất nhiều các bộ phận khác nhau trong cơ thể, Globulin được bao gồm rất nhiều các loại protein vận chuyển các chất ở trong máu và nhiều loại kháng thể cùng tham gia và hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

Chỉ số Globulin trong máu bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 20 – 35g/l. Khi trường hợp chỉ số Globulin tăng cao có thể là do người mắc một số các bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan tự miễn và viêm gan ứ mật nguyên phát. 

Các xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương của gan

Các chỉ số xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định như : Aspartate aminotransferase ( AST), Alanine aminotransferase ( ALT). 

 • Chỉ số AST, chỉ số này có ở trong cơ tim, cơ vân và xuất hiện nhiều nhất ở gan. Chỉ số AST bình thường dao động trong khoảng AST > 40 UI/L. 
 • Chỉ số ALT xuất hiện chủ yếu trong các tế bào gan nên đây là một trong những chỉ số đặc trưng của gan. Chỉ số bình thường ALT < 40UI/L. 

Ngoài ra còn chỉ số của transaminase, các mức độ tăng của transaminase có liên quan tới một số bệnh lý về gan như sau: 

 • Chỉ số transaminase tăng nhẹ < 100UI/L có thể gặp phải ở một số người bệnh viêm gan virus ở thể nhẹ, một số bệnh lý về gan mãn tính như xơ gan, viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ hoặc trường hợp tắc túi mật.
 • Chỉ số transaminase tăng vừa < 300UI/L, trường hợp này thường gặp phải ở một số người mắc bệnh gan do rượu. Chỉ số transaminase tăng chủ yếu là AST nhưng thường không vượt quá 2 – 10 lần giới hạn của mức bình thường.
 • Chỉ số transaminase tăng cao > 300UI/L gặp ở một số trường hợp người bệnh viêm gan virus cấp hoặc mãn tính. Các tình trạng tổn thương tế bào gan do sử dụng thuốc, nhiễm độc và trụy mạch. 
  Cách bước sơ cứu cầm máu khi bị chảy máu nghiêm trọng

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định xét nghiệm chức năng gan không chuyên biệt như Lactate dehydrogenase (LDH). Trường hợp chỉ số LDH tăng cao thì bác sĩ phần nào có thể xác định để chẩn đoán mức độ hoại tử tế bào gan, sốc gan. 

Các xét nghiệm chức năng gan khảo sát khả năng bài tiết và thải độc

Các chỉ số xét nghiệm để khảo sát các chức năng bài tiết và thải độc của gan thường được áp dụng như: 

Xét nghiệm chức năng gan đo chỉ số Bilirubin trong máu
Xét nghiệm chức năng gan đo chỉ số Bilirubin trong máu
 • Chỉ số Bilirubin trong máu: Các thành phần Bilirubin có trong hồng cầu gồm 2 loại đó là Bilirubin gián tiếp (GT) và một loại nữa là Bilirubin trực tiếp (TT). Chỉ số GT tăng thường được xác định là do hội chứng Gilbert. TT tăng thường có liên quan tới bệnh lý về gan mật. 
 • Chỉ số Bilirubin niệu: Khi xét nghiệm cơ thể có Bilirubin niệu, chắc chắn người bệnh đang có vấn đề về gan mật. 
 • Chỉ số Urobilinogen: Urobilinogen tăng cao trong nước tiểu thường gặp ở người bệnh xuất huyết tiêu hóa hoặc một số bệnh lý về gan. 
 • 5NT ( 5’ Nucleotidase): Đây là một trong những chỉ số tương đối chuyên biệt cho gan, chỉ số này tăng giúp xác định bệnh có phải do gan hay do xương gây ra.
 • Nồng độ Amoniac trong máu (NH3): Chỉ số NH3 trong máu bình thường dao động trong khoảng từ 5 – 69mg/dl. Chỉ số này tăng cao thường là do các bệnh lý gan cấp tính và mạn tính gây ra. 

Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm chức năng gan và một số những thông tin liên quan. Các chỉ số sẽ giúp bác sĩ xác định rõ ràng hơn về tình trạng sức khỏe, cũng như chức năng hoạt động của gan hiện tại của người bệnh. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về các xét nghiệm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.